Ban Quản Trị

Thứ sáu, 23/10/2009, 01:24 GMT+7
Khánh thành cột mốc 405 quốc giới Việt Nam - Lào tại Nậm Cắn

(Website NVHG) - Thực hiện Kế hoạch tổng thể về công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, sáng nay 22/10/2009, tại Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã diễn ra Lễ khánh thành cột mốc quốc giới Việt Nam - Lào số 405.

 

Tham dự Lễ khánh thành có bà Xủn-Thon Xay-Nạ-Chắc (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam), đại diện lãnh đạo Ủy ban Biên giới quốc gia của 2 nước, ông Khăm-Xỉn Đa-Xao-Phuôn (Bí thư Tỉnh ủy Xiêng Khoảng), ông Trần Văn Hằng (Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An), cùng lãnh đạo tỉnh, các ban ngành các cấp, lãnh đạo các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An (CHXHCN Việt Nam) và tỉnh Xiêng Khoảng (CHDND Lào), lãnh đạo các tỉnh bạn cả 2 phía: Thanh Hóa, Hà Tĩnh (Việt Nam), Hủa Phăn, Bô ly khăm xay (Lào), Ban chỉ đạo và đội cắm mốc cùng đông đảo nhân dân, học sinh 2 tỉnh Nghệ An, Xiêng Khoảng.  

 
 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An đón lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng tại cầu cửa khẩu Nậm Cắn.

 
Những vòng tay thắm đượm nghĩa tình


Cột mốc đôi số 405 tại cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn là cột mốc đầu tiên trong 105 cột mốc thuộc 3 tỉnh của nước bạn Lào tiếp giáp với 419 km đường biên giới Nghệ An (Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô ly Khăm xay) nằm trong Kế hoạch tổng thể về tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào được khánh thành. Đây là một sự kiện quan trọng, là bước khởi đầu tốt đẹp cho công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam- Lào, khẳng định thêm tính pháp lý về chủ quyền lãnh thổ 2 quốc gia, thể hiện sự nhất trí cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, hai tỉnh về quyết tâm xây dựng tuyến biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển bền vững. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Lễ khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nhân dân các bộ tộc Lào chống lại các thế lực thù địch.
 

  
 Nhân dân và học sinh 2 tỉnh tham dự và chào mừng lễ khánh thành


Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Xiêng Khoảng đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Nghệ An thực hiện được khối lượng công việc khá lớn. Hai bên đã tiến hành khảo sát đơn phương được 27 điểm mốc (100% số điểm mốc trên tuyến biên giới Nghệ An - Xiêng Khoảng), trong đó khảo sát song phương được 10 điểm mốc, xây dựng hoàn thành cột mốc đôi số 405 tại cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, đồng thời đang tiến hành lập hồ sơ để thi công các mốc đã có kết quả khảo sát song phương.
 

 
 Cắt băng khánh thành cột mốc 405  (phía Việt Nam).Bí thư Tỉnh uỷ 2 tỉnh bắt tay đoàn kết, hữu nghị, hợp tác
( tai cột mốc 405 phía Việt Nam).


 
Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Viêng-Tha-Nỏn Phôm-Mạ-Chăn (Quyền Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng, Trưởng Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc Xiêng Khoảng) đã nhấn mạnh: Xiêng Khoảng và Nghệ An có chung 166km đường biên, bởi vậy Ban biên giới 2 nước đã rất quan tâm trong vấn đề quy hoạch biên giới 2 tỉnh với mong muốn đây sẽ là đường biên giới của hữu nghị, hợp tác, phát triển kinh tế. Việc hoàn thành cột mốc đôi 405 là biểu hiện cao của tình đoàn kết giữa 2 tỉnh và 2 nước; Là một bước tạo thêm điều kiện cho bà con các dân tộc 2 bên đi lại, giao thương, nâng cao đời sống bà con vùng biên cả 2 phía.

 
 Lãnh đạo 2 tỉnh chụp ảnh lưu niệm tai cột mốc 405 
(phía nước bạn Lào).


Một số tiết mục văn nghệ chào mừng của đội văn nghệ BĐBP Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng.


Thay mặt UBND tỉnh Nghệ An, ông Thái Văn Hằng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh) đã đề cập đến tình cảm keo sơn Việt - Lào núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, tình đoàn kết đặc biệt trong các cuộc kháng chiến trước đây cũng như trong phát triển kinh tế thời bình. Uy tín và vị thế của 2 nước Việt - Lào và 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng cũng ngày một nâng cao trong khu vực Đông Nam Á và trên trường quốc tế.
 
Phó Chủ tịch Thái Văn Hằng nhấn mạnh: Sự kiện khánh thành cột mốc đôi 405 không chỉ là bước khởi đầu tốt đẹp cho công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, mà còn mở ra một vận hội mới, một tương lai tươi sáng cho cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, biến nơi đây thành một điểm dừng chân, điểm đến đầy hứa hẹn cho các du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời đưa vùng biên cương này thành một điểm sáng mẫu mực về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tiếp đó ông cũng đề nghị Ban chỉ đạo và đội cắm mốc 2 tỉnh tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ có ý nghĩa trọng đại này, hoàn thành đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng. Trước mắt, tập trung chỉ đạo 2 đội cắm mốc khảo sát song phương 17 điểm mốc còn lại, làm cơ sở cho việc triển khai các bước tiếp theo được thuận lợi, đồng thời phối hợp lực lượng biên phòng và nhân dân 2 tỉnh dọc biên giới quản lý, bảo vệ tốt cột mốc số 405 và các cột mốc sẽ xây dựng trong thời gian tới.
 
Cột mốc đôi số 405 tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn được hoàn thành theo thiết kế mốc đôi được Ủy ban liên hợp chấp thuận, được Bộ Xây dựng Việt Nam phê duyệt, đảm bảo kiên cố, vững chắc, có kiến trúc trang nghiêm, chính quy, thống nhất. Cột mốc được làm bằng đá granit nguyên khối, nặng 950kg, có hệ thống tường bao trang trọng. Đây là một trong những biểu tượng quốc gia của 2 nước và là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của Việt Nam - Lào. /.
Sở ngoại vụ Hà Giang ( theo baonghean )
Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang (tên cũ là Sở Ngoại vụ và Biên giới tỉnh Hà giang) được thành lập ngày 01/01/2004 trên cơ sở kiện toàn Ban đối ngoại (1993). Căn cứ theo Nghị định số 13/2008/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1119/QĐ-UBND ngày 16/4/2008 của Uỷ Ban nhân dân tỉnh Hà Giang, sở Ngoại vụ và Biên giới tỉnh Hà Giang đổi tên thành Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang...
TIN NỔI BẬT
Bạn đến từ khu vực nào?
Hà Nội
Huế
Đà nẵng
TP. Hồ Chí Minh
Khu vực khác

Lượt truy cập: 4639267
Truy cập/ngày: 653
Online: 6
Thành viên: 0
Khách: 6


Sở Ngoại Vụ Tỉnh Hà Giang
Trưởng ban chỉ đạo: Ma Ngọc Tiến - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Đường Trần Quốc Toản - Phường Nguyễn Trãi - Thành Phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: (+84)219 3860215; (+84)219 3866533; (+84)219 3862852 - Fax: (+84)219 3866942 - Email: ngoaivuhagiang@vnn.vn

  Developed by AZNET